Nhiều người đang muốn tìm hiểu về thuật ngữ việt vị là gì cũng như về luật việt vị và cách phá bẫy việt vị. Hãy cùng hitclub.blog tìm hiểu về những vấn đề này ngay sau đây. Cùng tìm hiểu để có thể xem, chơi các trận đấu bóng một cách tuyệt vời – tự tin, nhiệt huyết với quả bóng tròn.

Thuật ngữ việt vị là gì?

Giải đáp thuật ngữ việt vị là gì, các chuyên gia chia sẻ: “Theo quyết định: 982-QĐ/UBTDTT thì việt vị chính là trường hợp mà cầu thủ chơi bóng đã mắc phải lỗi trong trường hợp cầu thủ đó đứng vượt quá vị trí gần đường biên ngang ngay trên sân bóng của đối phương so với cầu thủ cuối cùng thứ 2 của đội bạn và đứng hơn cả bóng”.

Thông thường, người xem thường nhầm lẫn liệt vị hay việt vị đều là tên gọi đúng. Tuy nhiên, các chuyên gia chia sẻ, chúng ta không thể gọi liệt vị hay việt vị mà chỉ có thuật ngữ việt vị trong luật bóng đá hiện tại. Những quan điểm về việc gọi việt vị hay liệt vị điều được là quan điểm sai.

Vậy luật việt vị trong bóng đá hiện nay quy định những gì?

Sau khi đã giải đáp được thuật ngữ việt vị là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá. Nhờ vào việc tìm hiểu luật này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về việt vị là gì và tại sao các cầu thủ thường có chiến thuật bẫy việt vị để đội bạn mắc phải.

Khi nghiên cứu luật việt vị trong bóng đá, bạn sẽ có được những thông tin bao gồm:

  • Khái niệm về việt vị là gì?
  • Trong trường hợp nào thì cầu thủ sẽ bị lỗi việt vị
  • Trong trường hợp nào cầu thủ không bị phán lỗi việt vị.
  • Hình thức phạt lỗi việt vị là gì?

Ngoài khái niệm về việt vị là gì đã chia sẻ ở trên, chúng ta cùng tìm hiểu về những vấn đề còn lại được nêu trong luật việt vị.

1. Trong trường hợp nào thì cầu thủ sẽ bị lỗi việt vị?

Chỉ cần hiểu được khái niệm việt vị là gì, bạn sẽ dễ dàng hiểu được trong trường hợp nào thì cầu thủ bị lỗi việt vị theo luật việt vị trong bóng đá đề ra. Theo đó, khi cầu thủ chuyền bóng hoặc chạm bóng nhưng lại có vị trí gần đường biên ngang trên sân đội bạn hơn vị trí của cầu thủ cuối cùng thứ 2 nằm trong đội bạn – hơn cả bóng thì sẽ rơi vào vị trí việt vị. Đây là trường hợp những cầu thủ muốn đứng ở vị trí đó nhằm có đường bóng tích cực tác động vào bóng – từ đó chiếm lợi thế cho việc dễ dàng làm rung chuyển khung thành của đối phương hơn”.

2. Trong trường hợp nào cầu thủ không bị phán lỗi việt vị.

Tuy nhiên, luật việt vị trong bóng đá cũng quy định 03 trường hợp không bị dính lỗi việt vị mặc dù đứng ở vị trí được quy định trong khái niệm việt vị là gì. Đó chính là khi:

  • Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng.
  • Cầu thủ nhận bóng từ phạt góc.
  • Cầu thủ nhận bóng từ ném biên.

Chính vì thế mà trong trường hợp này, các cầu thủ có thể tận dụng tối đa sự cho phép của luật việt vị và tạo lợi thế cho đội mình. Khiến cho bóng vào khung thành của đội bạn một cách dễ dàng hơn.

3. Hình thức phạt lỗi việt vị là gì?

Hình thức phạt lỗi việt vị đôi khi mang lại hậu quả rất nặng nề cho đội bóng vi phạm. Chính vì thế mà khiến cho nhiều anh em muốn biết rõ về việt vị là gì và các điều khoản quy định trong luật việt vị để phòng tránh bẫy việt vị. Hình thức phạt lỗi việt vị được quy định như sau:

  • Nếu cú sút vào khung thành đối phương bị lỗi việt vị thì sẽ không được công nhận bàn thắng.
  • Khi đội bị lỗi việt vị thì đối thủ sẽ được đá phạt gián tiếp ngay chính vị trí đội mắc lỗi việt vị trên phần sân bóng của đội mắc lỗi việt vị.

Chính vì thế mà khi trọng tài tuyên đố một đội mắc vào lỗi việt vị thì sẽ khiến cho toàn thể các cầu thủ cũng như những fan hâm mộ đang theo dõi phải nín thở hồi hộp dõi theo đường bóng phạt. Vì rất có thể đó chính là cơ hội tốt để làm rung lưới trong trận bóng – uy hiếp khung thành của đội mắc lỗi việt vị.

Cách phá bẫy việt vị trong các trận bóng

Gài bẫy việt vị chính là một trong những chiến thuật của nhiều đội. Chính vì thế mà để chơi bóng hay, nhất là các cầu thủ hàng tiền đạo thì việc phá bẫy việt vị là điều cực kỳ quan trọng. Bạn hãy đứng ở vị trí ngang trên cầu thủ cuối thứ 2 nhất của đội bạn, đồng thời khi thấy bóng được chuyền đến thì nhanh chóng di chuyển dẫn bóng vượt lên trên. Yêu cầu để tránh được bẫy việt vị mà vẫn có thể chiếm được vị trí tốt trong đá bóng đó chính là cần có lối chơi tinh tế, nhạy bén và có được thể lực tốt để dẫn dắt hoặc chuyền bóng.

Chúc bạn sẽ có thể hiểu rõ về khái niệm việt vị là gì, luật việt vị trong bóng đá và cách phá bẫy việt vị. Chúc bạn và đồng đội có những trận bóng hay trên sân cỏ.